Cách chọn mai đẹp chơi tết

Cách chọn cây cảnh theo phong thủy
Cách chọn cây cảnh theo phong thủy
Tháng Mười Một 27, 2017

Cây mai là một trong những loại cây có ý nghĩa rước tài lộ vào nhà được người Việt yêu thích lựa chọn trưng bày trong dịp Tết. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được một cây mai đẹp, có dáng thế độc đáo.

Những lưu ý về thân, hoa, lá, nụ và màu sắc,… dưới đây sẽ giúp bạn chọn được cây mai thế chơi Tết ưng ý để chào đón một mùa xuân mới, một năm mới nhiều tài lộc, may mắn.

Tỉ lệ gốc với cành, hoa với cành

Trước khi đi chọn mua mai thế bạn nên chọn trước vị trí đặt cây trong không gian trưng bày để tìm cây có kích thước phù hợp.

Bạn cần chú ý tới tỷ lệ cân đối của gốc và cành, không nên chọn cây có thân bé nhưng lại có quá nhiều cành hoặc ngược lại. Để chậu mai thế thêm vẻ cổ kính bạn nên chọn những gốc mai có vẻ sương gió, rêu bám trên vỏ cây.

Không phải cứ cây có nhiều hoa là đẹp. Hoa quá nhiều khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây, số lượng hoa trên cây cũng phải phụ thuộc vào số lượng, chiều dài của cành. Không nên chọn cây có nhiều cành, cành dài mà hoa lại ít.

Chọn màu sắc, số lượng cánh hoa

Mai vàng có nhiều giống nên màu sắc cũng khá đa dạng từ màu vàng tươi, vàng cam đến vàng chanh… Trong đó, hoa mai màu vàng tươi và vàng chanh khá bắt mắt, tạo nên không gian sáng và ấm cúng trong những ngày đầu xuân nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Số lượng cánh hoa cũng khác nhau, tùy vào sở thích riêng của mình mà bạn có thể chọn những cây có hoa có nhiều hoặc ít cánh từ 6, 8, 10, 12, 24, hoặc 120 cánh. Nhưng quan trọng là cây đó phải có hoa tươi tắn, không dập nát, không bị vặt do nở sớm.

Cách chăm sóc chậu hoa mai trong những ngày Tết

Đặt chậu mai ở nơi thoáng mát, đủ sáng, tránh để gần quạt hay có gió để hoa tươi lâu.
Tránh nơi có bóng đèn có công suất lớn vì khi thừa sáng cùng nhiệt độ cao khiến hoa mai nở nhanh, chóng tàn.
Cây mai không cần tưới nước mỗi ngày nhưng khi đất trong chậu khô bạn nên tưới thật nhiều nước sạch.
Nếu để chậu mai trong nhà, bạn nên cho ra ngoài ánh nắng vào sáng sớm 1 -2 tiếng để cây hấp thụ ánh sáng giúp hoa nở tươi lâu.